[Phần 3] Chụp ảnh cưới – Nhớ mãi hay nhớ đời?

Thường khi biết tin bạn sắp cưới, mọi người sẽ hay hỏi “Hình cưới đâu?” một cách đầy mong chờ. Vì không như lúc bình thường, chụp ảnh cưới sẽ biến bạn từ 1 cô lọ lem xó bếp trở nên long lanh và đầy rực rỡ nên dường như ai cũng ngóng chờ album cưới của bạn. Đó là lý do tớ chọn “Chụp ảnh cưới” là bài mở đầu cho loạt bài viết chi tiết về các kinh nghiệm trong “Cưới Phải Làm Gì?”

Chụp ảnh cưới

Đa phần cô dâu thường rất thích chụp ảnh cưới. Còn chú rể phần đông chỉ chiều ý cô dâu thôi chứ không ham hố nhiều như thế. Và chẳng hẹn mà gặp, khi bạn hỏi kinh nghiệm sơ sơ thì hầu như ai cũng nói về chụp ảnh cưới với các ý như sau: mệt lắm, cười mỏi cả miệng, đứng mỏi cả lưng, trời nóng mà nó cứ bắt mình tạo dáng, ôi làm nhanh cho xong thủ tục thôi, sáng sớm bị lôi đầu dậy, mệt!… Những lời “than trời” đó cũng không hẳn là sai. Vì để chụp ảnh cưới đẹp thì bạn phải dậy từ sớm, make up này nọ kia và trên hết là sẽ phải hôn, cười, làm dáng tùm la tùm lum… Nhưng đến tận bây giờ, khi ai đó hỏi tớ về kinh nghiệm chụp ảnh cưới thế nào tớ lại chỉ nhớ là rất vui. Hình như cũng có mệt khi chụp hình nhưng tại vui quá nên cũng chẳng nhớ rõ mệt thế nào nữa. Vì thế “nhớ mãi” và “nhớ đờ” thực sự chỉ cách nhau trong gang tấc. Tất cả tùy thuộc vào bạn.

Chụp ảnh cưới có thể tạm chia ra các  loại tiêu biểu là: chụp truyền thống, chụp style hàn quốc, chụp phóng sự, chụp theo ý tưởng và chụp dạng cao cấp. Tùy lựa chọn của bạn mà chuyến đi chụp ảnh cưới sẽ “nhớ đời” hay “nhớ mãi”. Mình sẽ nói sơ về các style chụp hình trước khi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để mọi người có cái nhìn tổng quát nhé.

Chụp hình cưới truyền thống

Giá từ 3-5 triệu tùy studio. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các studio chụp loại ảnh này ở khắp nơi trên đường Phạm Văn Hai, 3/2 hay Hồ Văn Huê (Tp.HCM). Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là các studio này rất “chung thủy” – “trước sau như một”. Chụp 10 bộ ảnh sẽ giống nhau hêt 9 bộ, bộ còn lại có thể khác do hôm đó trời mưa.

Style phần đông là nhìn sến sến, quê quê, lấp la lấp lánh, góc máy không sáng tạo, chỉnh màu nhìn cứ giả giả. Make up theo style hơn chục năm trước và hầu như chẳng ai đầu tư thay đổi cái gì. Thường phụ huynh thích! Tuy nhiên nếu bạn chịu lùng 1 xíu thì cũng có studio chụp loại ảnh này mà trông được được. Không đến mức quá tệ. Nhưng bạn cần kiểm tra kỹ style chụp của họ trước khi quyết định chứ đừng nên ham giá rẻ. Thường thì bạn sẽ bị 1 người gọi là stylist bắt quay bên này, nghiêng bên kia. Tạo có mỗi 1 một kiểu mà cười mún khùng luôn mới chịu chụp xong. Nói là chụp trong studio không mất sức như ngoài trời chứ tớ thấy cái này mới là mất sức đó. Riêng tớ thì không khuyến khích cái dạng này vì tính ra tiền bạn bỏ ra không đáng với giá trị thật của album. Nếu chỉ cần ảnh cưới để chưng nhà hàng thôi có 1 số nơi đặt tiệc có thể khuyến mãi cho bạn gói chụp ảnh trưng nhà hàng mà.

Chụp ảnh cưới truyền thống

Chụp style Hàn Quốc

Giá đắt hơn chụp truyền thống. Có thể rơi vào giá tầm 7-10tr tùy nơi. Các album của những studio này chụp vẫn có nét giống nhau nhưng có thể xem là đẹp, dễ thương, công chúa và chấp nhận được hơn rất nhiều so với dạng ảnh trên.

Các phần kèm theo dịch vụ thì thường nơi nào cũng giống nhau như cho mượn vest chú rể, thuê 2 bộ váy cô dâu, in ảnh… gì gì đó. Nếu di chuyển xa sẽ tính thêm phí. List danh sách những thứ kèm theo nhìn nhiều thôi chứ thực tế nếu bạn từng đi dò giá thì thấy nó không bao nhiêu đâu. Mấy studio hay gộp lại tính tổng khiến bạn cảm thấy mình hời thôi ấy mà. Cơ bản là bạn phải thích dạng style đó! Các ảnh này thường chụp trong studio hơn là ngoài trời. Nghe tưởng khỏe chớ chen chúc đông lắm nhé và mệt hơn ngoài trời nữa (do chờ hoài để tới lượt). Nhưng ảnh ra sẽ rất lung linh, công chúa này nọ. So giữa cái này với chụp truyền thống thì tớ vẫn thích cái này hơn rất nhiều.

Chụp ảnh cưới hàn quốc

Chụp theo ý tưởng

Cái này bạn cần có ý tưởng trước khi chụp. Có thể bạn sẽ bàn với WP hoặc photographer. Hình cưới sẽ mang vẻ “siêu thực” chút để hiện những idea của bạn. Thường thì idea này sẽ liên kết với cả bữa tiệc cưới của bạn để trở thành 1 thể đồng nhất. Khó có thể nói kiểu chụp nào hay hơn kiểu chụp nào mà phải hỏi là bạn sẽ thích kiểu chụp nào hơn. Có cặp đôi thích lưu lại khoảnh khắc tự nhiên thì cũng có bạn muốn tạo nên khác biệt và khiến bộ ảnh của mình có 1 thông điệp ý nghĩa trong đó.

Chụp ảnh cưới theo idea

Studio dạng chụp này cũng khá kén. Bạn nên chọn kỹ vì không phải ai cũng có thể làm do nó không chỉ phụ thuộc vào tay nghề chụp ảnh mà còn cả kỹ năng dựng kịch bản, sắp xếp khung hình này nọ. Với ý tưởng thông thường thì chỉ cần chụp ngoại cảnh thôi là đủ. Ý tưởng “siu thực” như bạn muốn là siêu nhân chẳng hạn thì phải dùng đế đồ họa máy tính nhiều hơn rồi.

Chụp ảnh theo ý tưởng

Chụp ảnh cưới cao cấp

Đây là những dạng ảnh siêu mắc, siêu đẹp, siêu long lanh… Nói chung thì nếu bạn chọn đúng người, đúng studio thì cái gì của nó cũng siêu hết đặc biệt là giá tiền. Thường theo style nghệ thuật hơn là style nhí nhảnh. Là một dạng chụp vừa công chúa như Hàn Quốc nhưng lại rất kiêu sa như nữ hoàng mà góc máy lại sáng tạo. Nói chung dạng này từ người lớn cho đến người trẻ nhìn vào đều mê (trừ người trả tiền thì không mê chút nào).

Tuy nhiên không phải ai cũng chụp ra được. Bạn cần coi kỹ tay nghề photographer. Đôi khi cũng có kẻ giả danh. Vì là gói dạng luxury rồi nên yên tâm về make up, váy áo này nọ cho tới chỗ chụp. Giá khá cao nhé! Có nơi chụp 1 bộ ảnh 8 tiếng trong studio nhưng có thể lên hơn 15 triệu là bình thường. Nhưng nếu đầu tư đúng chỗ, tiền nào của đó. Bạn không mệt như chụp mấy cái kia đâu vì không đến mức phải đứng 1 chỗ hoài, bạn cười tự nhiên hơn. Photographer vừa bắt khoảnh khắc lại vừa có stylist tạo dạng cho bạn khiến hình vừa có góc đẹp lại cười tự nhiên.

Chụp ảnh cưới cao cấp

Chụp ảnh cưới phóng sự

Đây chính là dạng mà tớ đã chọn. Xuất phát từ những mong ước và quan niệm của bản thân về 1 album ảnh cưới là:

  • Album cưới là chụp khoảnh khắc hơn là chỉ chụp góc đẹp này nọ
  • Đi chụp ảnh là đi enjoy ngày hôm đó chứ không phải là đi trả tiền rồi đày đọa lẫn nhau
  • Chấp nhận chịu cực xíu để lo riêng các phần in ấn, make up này nọ (nghe hoành tráng chứ cũng chẳng cực gì lắm)
  • Không tốn quá nhiều tiền như dạng album luxury nhưng vẫn có ảnh đẹp, đậm chất riêng. Không phải dạng 10 cuốn như 1

Và vì thế tớ đã chọn kiểu chụp này nhưng là dạng freelancer chứ không phải dạng studio. Thực tế thì cũng có nhiều studio chụp dạng ảnh phóng sự này lắm. Cũng khá đẹp nhưng tùy style chụp của bạn mà chọn thôi hà vì kiểu ảnh này quan trọng nhất là người chụp. Mỗi người đều có phong cách riêng, cách làm màu ảnh riêng. Thế nên đôi khi ảnh trong studio đưa bạn xem lại có style khác hình bạn chụp là bình thường. Không ai bắt chước được style ảnh của nhau.

Chụp ảnh cưới phóng sự

Kinh nghiệm của bản thân chụp loại ảnh cưới này là bạn sẽ lo nhất về quần áo, nơi chụp (nếu bạn có yêu cầu đặc biệt). Còn lại cứ để photographer lo =]] bạn cứ việc nhoj đi chơi vòng vòng, chụp ảnh là chuyện của anh photographer chứ không cần tạo dáng này nọ. Hãy xem buổi chụp ảnh là một ngày hẹn hò thôi và khi nhận ảnh, bạn sẽ bất ngờ. Và bởi vì photographer chiếm vai trò chính trong bộ ảnh cưới nên bạn chọn sai thì sẽ hỏng hết tất cả. Vậy thế nào là chọn đúng? Là tất cả hình của người đó trước giờ chụp phải khiến bạn cảm thấy đẹp, vui, thoải mái và “thấy” được cảm xúc trong bức hình và nhất là kiểm tra kỹ để biết liệu họ có ăn trộm hình trên google về hay không. Tìm những photographer này không khó. Bạn có thể bắt đầu tìm từ những bộ hình cưới mình ưng ý và truy ra người đã chụp nó qua facebook, google. Hầu hết các photographer đều có web, blog hoặc các trang web đăng tải các bộ hình họ đã từng chụp. Bộ ảnh của tớ thì chụp bởi 2 người đó là anh Chuột https://www.facebook.com/kidmouse và bạn Bánh Ngọt https://www.facebook.com/pika.nguyen

Giá cũng giao động khác nhau tùy người. Thông thường chênh lệch từ 3-10 triệu cho 1 bộ hình. Giá chưa tính chi phí in ấn, thuê áo váy này nọ kia. Thật sự thì chi phí này cũng không có bao nhiêu đâu vì in ấn là đem đến tận xưởng in. Áo váy dạng thuê chỉ để chụp hình thôi thì 300K là bạn thuê được rồi. Thuê đến 500K là dạng váy đẹp rồi đó. Còn không thì bạn có thể may một váy cưới tầm trung (cỡ 2-3 triệu) để dùng cho cả chụp ảnh và tiệc cưới. Áo vest chú rể thì nên may vì còn dùng lại sau này chứ không như váy cô dâu.

K3__9834 - chosenedt

Giá make up cũng sẽ tính riêng nhưng cũng không đắt lắm vì chỉ khoảng 500K là bạn có make up đẹp rồi. Bạn cũng có thể thuê các anh make up trong những studio luxury để đảm bảo ảnh của mình lung linh hơn nữa. Giá của mấy anh pro đó là khoảng 2tr5 trở lên. Tùy điều kiện mà bạn chi thôi. Một lưu ý nhỏ là các album ảnh cưới này nên chụp ngoài trời vì có thể dễ thay đổi góc máy, ảnh tự nhiên và ánh sáng đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên vì chụp ảnh ngoài trời nên bạn sẽ dậy sớm để đón ánh nắng sớm (lúc đẹp nhất) nên chắc hơi buồn ngủ. Mấy chú rể nào mà dạng ngại ống kính, sợ tạo dáng thì rất ăn ý với kiểu chụp này bởi họ chẳng cần phải làm gì cả. Chỉ cần enjoy buổi “hẹn hò” thôi là được.

K3__4070-edt-edt

Mỗi photographer lại có style riêng nên bạn nhớ lưu ý nhé. Ngoài ra những yêu cầu riêng về địa điểm, phụ kiện, mong muốn của bạn trong bộ ảnh nên nói trước với phographer trong buổi tư vấn. Nên hẹn ngày nào đó bàn chuyện trước khi chụp ảnh 1 tuần để thư thả mua quần áo, phụ kiện này kia. Tớ hẹn trước có 1 ngày nên chạy hơn phê! Hê hê nhưng kết quả vẫn ưng ý hì hì

K3__4485-edt

Nói chung chụp cũng có mệt mà vui. Nhớ lại chỉ nhớ vui thế nào chứ quên hẳn việc mệt ra sao. Thế nên về quan điểm riêng của tớ, tớ khuyến khích các bạn nhoj nhoj giống tớ chụp dạng ảnh này. Tuy tốn công 1 xíu nhưng vừa đẹp, chi phí hợp lý, hình lại không đụng hàng và thích nhất là mình được thỏa thích vui đùa trong hôm đó, không phải nghe lời ai “ra lệnh” tạo dáng.

IMGP9738 - chosenedt

K3__0261 - chosenedt

P/s: Một lưu ý cuối quan trọng là dù cho bạn có chụp kiểu album nào đi chăng nữa thì nên liên hệ trước tầm 6 tháng để biết lịch rảnh và mức giá của studio. Các photographer thường rất bận vào cuối năm nhưng lại thong thả vào thời điểm giữa năm. Nên nếu được, bạn nên chụp vào thời điểm hè vì nắng đẹp, photographer rảnh hơn và vì thế cũng có nhiều khuyến mãi hơn. Studio có tiếng cũng sẽ có nhiều bạn photographer nên đôi khi cùng 1 nơi nhưng hình lại khác nhau. Nếu bạn muốn chuẩn bị hoàn hảo, hãy liên hệ sớm nhé!

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: