[Phần 6] Chụp phóng sự vs chụp truyền thống – Ai hơn ai?

Ngày xửa ngày xưa, chụp hình trong đám cưới chỉ có 1 lựa chọn duy nhất. Ngày nảy ngày nay, có đến 2 loại dịch vụ chụp trong đám cưới mà bạn có thể chọn. Đó là chụp phóng sự và chụp truyền thống. Vậy chúng nó là gì? Cùng là chụp hình vậy khác gì nhau? Có cần thiết phải chi thêm tiền không? Cái nào thì đẹp hơn và cái nào thì phù hợp với bạn? 460-edt Trước khi bàn sâu xa, mình sẽ nói sơ qua về 2 định nghĩa trên để giúp các bạn dễ hình dung nhé!

 • Chụp cưới truyền thống: Là dạng hình thường thấy trong tất cả đám cưới từ xưa tới giờ. Hình hay được chụp theo đội hình chính giữa, mang phong cách vô cùng nghiêm túc và trật tự. Đặc điểm chính của hình là photographer chỉ bắt đầu chụp khi mọi người đã dàn hàng và đang cười rất tươi. Hình sẽ luôn luôn thấy đủ người, ít khi nào chỉ chụp 1 phần cơ thể (trừ mặt và bán thân). Ngoài mâm quả, nữ trang cưới, hoa cô dâu, xe hoa thì ít có đồ vật khác lọt vào ống nhòm do “không trang trọng”. Thường dùng để ghi lại trình tự những gì đã xảy ra và được người lớn rất yêu thích. Giá chụp truyền thống tầm 1,5 triệu trở xuống.
 • Chụp phóng sự: Tên tiếng anh của loại hình này là Documentary Wedding Photography. Nôm na là nó sẽ chụp lại toàn bộ buổi lễ (chuẩn bị, vào lễ, sau lễ). Thường ít chụp theo kiểu điểm danh mà đa phần là chụp lén. Khi xem hình sẽ cảm nhận được cảm xúc của nhân vật trong ảnh hơn là mang tính chất điểm danh lại các hoạt động trong ngày hôm đó. Hình có thể chụp cả người, chụp cảnh, chụp đồ vật… Và vì tính chất chính của loại ảnh này là bắt khoảnh khắc nên đôi khi góc chụp sẽ bị mất đôi chút tay chân này nọ. Giá chụp phóng sự từ 3 triệu trở lên.Người lớn xem dạng hình này thường ý kiến: “Sao bị mất cái tay?”, “Sao không thấy rõ cảnh?”, “Chụp khách mời chi mà nhìu vậy, chụp cô dâu chú rể nhìu nhìu lên chớ“… Sau đó kết luận thường là “Để bà chụp cho con!”

554-edt

Theo quan điểm cá nhân của tớ thì hình phóng sự luôn đẹp hơn hình truyền thống. Bạn vẫn có thể yên tâm là loại hình này vừa đẹp, vừa lưu giữ đầy đủ trình tự sự kiện trong ngày lễ. Tuy nhiên giá của chụp hình phóng sự luôn đắt hơn chụp truyền thống và người lớn thường hơi khó tính với loại hình này. Thế nên để biết mình phù hợp với loại hình nào, bạn cần cân nhắn những chi tiết sau nhé.

Cần chụp hình truyền thống khi

 • Ngân sách chụp hình của bạn từ 1,5 triệu trở xuống
 • Bạn chỉ muốn chụp các điểm chính của sự kiện hay chụp “điểm danh”
 • Chủ yếu quan tâm đến bố cục hình rõ ràng, hình ảnh sắc nét, màu đẹp tự nhiên. Không có yêu cầu về góc chụp nghệ thuật, màu sắc vintage hay đại loại thế.
 • Các phụ huynh yêu cầu loại hình này
 • Tiệc từ 200 người trở lên
 • Bạn không có yêu cầu hay mong muốn in thành album ảnh photobook mà chỉ cần rửa ra theo tấm như bình thường

Cần chụp hình phóng sự khi

 • Ngân sách của bạn từ 3 triệu trở lên. Cũng có một vài freelancer chụp với giá tầm 1 triệu. Điều đó là phụ thuộc vào khả năng trả giá của bạn. Tuy nhiên nếu book vào studio thì giá thường sẽ là 7 triệu trở lên.
 • Bạn mong muốn “xem” được cảm xúc trong tấm ảnh hơn là chỉ điểm mặt các nhân vật trong ảnh
 • Bạn yêu cầu cao hơn về bố cục ảnh, màu sắc…
 • Bạn muốn in ảnh thành dạng album photobook để lưu giữ
 • Photographer chấp nhận chụp một ít ảnh truyền thống
 • Không gặp sự phản đối của phụ huynh
 • Tiệc tầm 100-150 người trở xuống là tốt nhất! Với tiệc đông hơn thì bạn nên thêm 1 thợ chụp truyền thống nữa

Nên chọn cả 2 khi

 • Kinh phí có từ 5 triệu trở lên
 • Bạn vừa muốn đáp ứng yêu cầu của phụ huynh, vừa muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp dạng ảnh nghệ thuật cho mình
 • Tiệc của bạn từ 200 khách trở lên (Vì những tiệc dạng lớn thường cần chụp ảnh “điểm danh”. Nếu bạn nhờ photographer chụp phóng sự chụp giúp cũng được nhưng hơi uổng. Giống thuê ông giám đốc đi làm thư ký vậy.)

424-edt

Những rủi ro “rình rập” 

Vì đám cưới, đám hỏi đã qua thì không thể tổ chức lại nên hình ảnh khi đã hư, không vừa ý… cũng không thể chụp lại được. Có thể nói dù bạn chọn gói chụp cao cấp đến thế nào thì loại hình nào cũng có một số rủi ro nhất định mà bạn cần phải hạn chế tối thiểu mức độ xảy ra. Mình sẽ liệt kê một vài rủi ro đúc kết được để giúp bạn biết trước mà phòng tránh.

 • Người lớn đặc biệt là người già thường không thích ảnh phóng sự. Thế nên bạn đừng thất vọng khi khoe bức ảnh của mình mà lại bị chê. Yêu cầu ảnh cưới đẹp với người già thường như sau: thấy rõ mặt, đứng ở chính giữa càng tốt, không chụp đồ vật, ít chụp khách mời, chỉ chụp nhân vật chính, tất cả hậu cảnh đều phải rõ nét… Đây là điều mà chụp phóng sự đi ngược lại hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đem ảnh cho người lớn tuổi xem, nên đưa hình truyền thống ra trước rồi mới đưa hình phóng sự (nếu có) để… mua vui là chính.
 • Có thể chính bạn sẽ không thích ảnh phóng sự! Điều này phụ thuộc vào photographer bạn chọn. Mỗi người chụp, mỗi studio lại có phong cách chụp khác nhau. Và vì nó mang đậm tính cá nhân như vậy nên sẽ có nhiều trường hợp bạn thích mà không hiểu tại sao và ghét vì ngàn lý do. Đắt tiền chưa hẳn sẽ vừa lòng bạn. Cần kiểm tra thật kỹ trước khi book chỗ.
 • Ảnh chụp truyền thống bị sến tơi bời. Sự sến này được đem đến bởi tài năng chỉnh màu quá mức của photographer cũng như khả năng sáng tạo, thêm trái tim, lấp lánh, rồng phượng… mà bạn không thể nào kiểm soát nổi. Đừng giao trứng cho ác! Hãy chọn lựa sáng suốt.

DSC_0034-copy

Một trong những điển hình của sự cố thêm hình sến súa vào ảnh chụp và chỉnh màu da bị sai (ám hồng)

truongphuong_3

Cùng là dạng hình chụp truyền thống, điểm danh nhưng khá hơn hẳn!

 • Thất vọng vì ảnh không chỉnh sửa nhiều! Đối với photographer chụp ảnh phóng sự, chỉnh sửa ảnh có nghĩa là thay đổi màu ảnh, crop ảnh… Đối với người được chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh lại mang ý nghĩa là xóa mụn, làm đẹp da mặt, tăng chiều cao… Thông thường ảnh phóng sự không chỉnh sửa như ý người chụp ảnh mà thường để tự nhiên, chân thật nhất. Chỉ có trường hợp quá lắm mới phải cà mụn này nọ chứ không như chụp album pre-wedding khi hầu hết các hình đều được chỉnh vì đều in ra. Chính vì sự khác biệt này mà nhiều cô dâu cảm thấy hụt hẫng, trách photographer chẳng chỉnh sửa hình gì cả trong khi photographer bù đầu bù cổ chỉnh màu cả mấy đêm liền.
 • Người nhà sẽ hơi bị shock trong những lúc đầu vì có cảm giác đang bị theo dõi. Cứ có đứa cứ tẻn tò theo đuôi, mình nhìn thì nó quay đi trong khi mình quay nơi khác thì nó bấm lia lịa. Có thể nói nhỏ trước với người nhà, khách mời (đặc biệt là người lớn) để mọi người “bình tĩnh” hơn.
 • Có nhiều photographer phóng sự sẽ bực mình với khách mời khi bị bắt chụp ảnh truyền thống. Chụp ít thì chắc cũng không sao đâu nhưng có nhiều trường hợp bị bắt chụp đi chụp lại đến khi nào mẫu vừa ý mới thả photographer ra thì người ta sẽ khá bực đó. Nói chung photographer phóng sự thì bạn cứ “thả” để anh/chị bay nhảy lung tung chứ đứng bắt chụp chính giữa, điểm danh hoài. Họ buồn vì không được chụp ảnh góc đẹp còn mình thì nhận hình tuy nó trông rất bình thường nhưng lại phải trả tiền hậu hĩnh thì cũng buồn lắm á…
 • Book photographer chụp ảnh phóng sự nhưng khi nhận hình thì cảm thấy nó cứ nửa nửa. Không hẳn là ảnh truyền thống nhưng cũng chẳng ra hình phóng sự. Nguyên nhân là vì có một số thợ truyền thống chuyển hướng sang chụp phóng sự nhưng chụp chưa tới nên nó cứ nửa nửa. Vậy mà bạn vẫn phải trả tiền như một photographer phóng sự thứ thiệt! Rõ ràng là không đáng nhưng nếu dại dột ham rẻ thì đành chịu thôi. Thế nên luôn nhớ phải cẩn thận nha!

484-edt

Photographer anh ở nơi mô?

Có khá nhiều cách tìm photographer chụp ảnh phóng sự và chụp ảnh truyền thống. Cách dễ nhất là bạn liên hệ với các studio có chụp dạng ảnh phóng sự. Họ thường giới thiệu luôn cả gói chụp truyền thống. Tuy nhiên các studio chụp truyền thống thì thường không giới thiệu chụp phóng sự (mà có giới thiệu thì cũng hơi nghi ngờ…) Một số studio và freelancer chụp phóng sự khá tốt mà tớ gom nhặt được là

Còn riêng tớ thì vẫn book anh Chuột chụp hình (phóng sự + Album cưới) suốt từ đám hỏi đến đám cưới luôn 😀 Chụp hình truyền thống cũng book qua bạn anh Chuột ấy. Bạn nào cần tìm thêm thông tin về giá và book lịch thì liên hệ qua đây nhé https://www.facebook.com/kidmouse

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: